alexametrics

SBOBET บริการมืออาชีพ ฝากถอนเร็ว จ่ายจริง 100% รองรับ

สมาชิกใหม่ ฟรีเครดิตสูงสุด 4,000 บาท

เจ ชนาธิป คนไทยคนแรกที่ได้ไปเล่นสนามเจลีก

จำนวนผู้เข้าชม : 4261

เจ ชนาธิป คนไทยคนแรกที่ได้ไปเล่นสนามเจลีก

J in jLeague "ชนาธิป" แข้งไทยคนแรกเล่นเจลีก

นับตั้งแต่ "เจลีก" ได้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 1992 ยังไม่เคยมีนักเตะไทยเคยลงสนามในเวทีนี้เลยแม้แต่รายเดียว ซึ่งการที่ "เจ ชนาธิป" ได้ออกสตาร์ทเป็นตัวจริงให้ คอนซาโดเล ซัปโปโร ในเกมเปิดบ้านพบ อุราวะ เรด ไดมอนส์ เมื่อวันเสาร์ที่ 29 ก.ค. 60 ทำให้เขากลายเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้ลงเล่นในเจลีกเป็นประวัติศาสตร์

ก่อนหน้านี้ แม้จะมีอดีตดาวดังไทยมาค้าแข้งอย่างมากมายนำโดย วิทยา เลากุล ในปี 1976 กับทีม ยันมาร์ ดีเซล (เซเรโซ โอซาก้า ในปัจจุบัน), นที ทองสุขแก้ว ในปี 1990 กับทีมมัทสึชิดะ, รณชัย สยมชัย กับทีม มัทสึชิดะ, สมชาย ทรัพย์เพิ่ม กับทีม คอสโม่ ออยล์ และรายอื่นๆต่างก็ยังไม่อยู่ในยุคของเจลีก

จากนั้นในปี 1992 เจลีก ได้ก่อตั้งขึ้น อดุล หละโสะ มาค้าแข้งในปี 2000 กับทีม ไกนาเร่ ท็อตโทริ ในดิวิชั่น 3, สิทธิโชค ภาโส ปี 2017 กับทีม คาโงชิม่า ยูไนเต็ด ในเจ 3 และ จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ ปี 2017 กับทีม เอฟซี โตเกียว (อยู่ในทีมยู 23 ปี เล่น เจ 3 ถึงแม้ว่าจะมีชื่อทีมชุดใหญ่ก็มีแข่งวันที่ 30 ก.ค.60 เปิดบ้านพบกับ อัลบิเร็กซ์ นิงาตะ) ซึ่งหลังมีชื่อออกสตาร์ทตัวจริง ทำให้ ชนาธิป ได้เป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้ลงสนามใน "เจลีก" ทันที

 

 

ซึ่งแน่นอนว่าการเข้ามาของ ชนาธิป ในทีมซัปโปโรนั้น ไม่ได้มาเพื่อการตลาดอย่างเดียวซะแล้ว เพราะตอนนี้หลังจากที่เค้าได้สัมผัสเกมส์ใน แดนปลาดิบอย่างเป็นทางการไปในเกมส์ถ้วย เจลีก คัพ ที่พบกับ เซเรโซ่ โอซาก้า ไปแล้วนั้น ทำให้แฟนบอลต่างตั้งความหวังไว้กับชนาธิปมากทีเดียว  และแล้วโอกาสของชนาธิปในเวที เจลีก ลีกอันดับต้นๆของเอเซียก็ได้เปิดม่านอย่างเป็นทางการ

เที่ยงตรง วันที่ 29 กรกฎาคม 2560 เป็นวินาทีประวัติศาสตร์ เมื่อเจ ชนาธิป ได้ลงสนามประเดิม เจ ลีก ในบ้านตัวเอง พบกับ อุราวะ เรด ไดมอนด์  บรรยากาศที่กองเชียร์มีการโบกสะบัด ธงไตรรงค์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เจ พร้อมเสียงเชียร์ที่ดังกระหึ่มจากแฟนบอลกว่า สามหมื่นคน ซึ่งวันนี้หลายๆคนได้ตั้งใจเข้ามาดูฟอร์มของเค้าเป็นพิเศษ โดยผลการแข่งขัน ก็เป็นทางด้าน คอนซาโดเล ซัปโปโรเอาชนะไปได้ 2-0  กับ 63 นาทีในสนามของ เจ ชนาธิป ซึ่งจากผลงานนัดนี้ต้องบอกว่า เจยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอยู่อีก แต่นั่นหมายถึงเพื่อนร่วมทีมของเค้าด้วยเช่นกัน

 

 

ตลอด 63 นาทีของชนาธิปในเวที เจลีก ในช่วงครึ่งแรก ได้บอลค่อนข้างน้อย แต่ถ้ามีจังหวะได้บอล เจก็เลือกที่จะเล่นง่ายๆ ผิดกับช่วงครื่งหลังที่ดูวูบวาบขึ้น และมีจังหวะพลิกจ่ายบอลสวยๆ ให้เพื่อนร่วมทีม จนเกือบทำให้ทีมได้ประตู  สิ่งที่สังเกตได้วันนี้คือ เจ ยังมีความเกรงใจเพือนร่วมทีอยู่มากเกินไป บางจังหวะควรเล่นเองหรือ ควรจะยิงเองกลับไม่ทำ เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีม ที่ดูจะไม่ค่อยเชื่อใจ ในตัวของชนาธิปเท่าที่ควร จุดนี้ถ้าปรับได้เชื่อว่าทีมจะได้ประโยชน์จากชนาธิปอีกมากในวันข้างหน้า  อาจจะยังสรุปอะไรไม่ได้มากแต่ต้องบอกเลยว่า นี่เป็นก้าวสำคัญของนักเตะไทย และเป็นก้าวสำคัญของวงการฟุตบอลบ้านเรา  เชื่อว่า ตัวอย่างของเจ ชนาธิปจะเป็นแรงผลักดันให้ นักเตะเยาวชน ได้ก้าวเดินตามและพร้อมกับพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้ไปในทิศทางที่ถูกต้องด้วยกัน พวกเราจะคอยส่งแรงใจเชียร์ เค้าต่อไป  เจ ชนาธิป สรงกระสินธุ์