alexametrics

SBOBET

  บริการมืออาชีพ ฝากถอนเร็ว จ่ายจริง 100% รองรับ

  บริการมืออาชีพ ฝากถอนเร็ว จ่ายจริง 100% รองรับ

สมาชิกใหม่ ฟรีเครดิตสูงสุด 4,000 บาท

รู้จักกับลูกฟุตบอลที่ใช้ในฟุตบอลโลก

จำนวนผู้เข้าชม : 3182

รู้จักกับลูกฟุตบอลที่ใช้ในฟุตบอลโลก

ในการแข่งขันฟุตบอลโลกในแต่ละนัดนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นอกเหนือจากทีมชาตินักเตะแล้ว นั่นก็คือ ลูกฟุตบอลและการเริ่มต้นการประดิษฐ์ลูกบอลนั้นก็เกิดขึ้นเมื่อปี 1600 มีการใช้ฟุตบอลจากระเพาะปัสสาวะหมูในการแข่งขันจากชาวอิตาลี ซึ่งในยุคนั้นลูกบอลก็มักจะแตกและผิดรูปง่าย ซึ่งค่อนข้างยากต่อการบังคับทิศทาง ต่อมาได้มีการพัฒนาโดยการนำเอาหนังสัตว์มาเย็บ เพื่อห่อลูกบอลให้ทนทานและมีความกลมมากขึ้น

 

และปี 1800 เป็นยุคเริ่มต้นของฟุตบอล เนื่องจากเป็นกีฬาที่ได้รับการยอมรับและเริ่มเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และในช่วงนั้นได้ถือกำเนิดฟุตบอลระดับอาชีพ ต่อมาปี 1855 Charles Goodyear ได้พัฒนาลูกฟุตบอลให้มีลักษณะกลมจริง ๆ ด้วยวิธีการที่เรียกว่า Vulcanization เป็นการช่วยรักษายางให้มีความคงทนแข็งแรงมากขึ้น พร้อมกับยังสามารถรักษาความเด้งไว้ได้ด้วย

 

ระหว่างนั้นในปี 1872 Charles Goodyear ได้ยอมรับที่จะประดิษฐ์ขนาดลูกบอลที่เป็นทรงกลมและมีเส้นรอบวงอยู่ที่ 27 หรือ 28 นิ้ว ตามที่ทางสมาคมฟุตบอลของประเทศอังกฤษ หรือ FA ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ และกลายเป็นขนาดมาตรฐานของลูกฟุตบอลตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งลูกฟุตบอลในยุคสมัยนั้น เรียกว่า Modern Football

 

ต่อมาในปี 1950 เริ่มมีการพัฒนาให้ลูกฟุตบอลหนังกันน้ำ ด้วยการใช้หนังสัตว์ในการติดและตกแต่งลูกบอล ทำให้รอยเย็บบนลูกบอลหายไป และทำให้ผิวสัมผัสเรียบเนียนขึ้นและง่ายต่อการควบคุมฟุตบอล

 

และในปี 1951 เริ่มมีการพัฒนาให้ง่ายต่อการมองเห็นของนักฟุตบอล และผู้ชมในสนามที่มีหิมะปกคลุม ดังนั้นลูกฟุตบอลสีส้มจึงได้ถูกผลิตเพื่อใช้กันในปีนี้

 

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 1970 ที่ประเทศเม็กซิโกนั้น อาดิดาส (Adidas) ได้รับความไว้วางใจให้เป็นลูกฟุตบอลในการแข่งขัน มีชื่อ Telstar ซึ่งตอนนั้นลูกฟุตบอลโลกเป็นแบบ Buckminster ลักษณะเป็นลายตาราง 5 เหลี่ยมเย็บติดกัน รวม 32 ชิ้น เป็นสีดำและขาว เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในถ่ายทอดสดทางทีวีขาวดำเป็นครั้งแรกในสมัยนั้น

 

ต่อมาปี 1974 ลูกฟุตบอลที่ใช้ชื่อ Telstar Durlast ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่เยอรมันตะวันตก ได้มีการปรับโฉมด้วยข้อความสีทองระบุ 1974 สี และใช้สีขาวล้วน เพื่อการรำลึกถึงลูกฟุตบอลสีขาวล้วนที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1962 ที่ประเทศชิลี

 

จากนั้นปี 1978 ลูกฟุตบอลมีชื่อ Tango ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศอาร์เจนติน่าอาดิดาสได้ออกแบบลูกฟุตบอลนี้ เพื่อให้เป็นมาตรฐานสำหรับฟุตบอลในอีก 20 ปีข้างหน้า และมันยังเป็นลูกฟุตบอลที่แพงที่สุดในโลกด้วยในสมัยนั้น

 

ต่อมาปี 1982 ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก คือ Tango Espana ประเทศสเปน ซึ่งจะรูปลักษณ์มีความเปลี่ยนแปลงจากปี 1982 ด้วยการพัฒนาซีลด้วยยางบริเวณตะเข็บที่เย็บลูกฟุตบอลติดกันเพื่อกันน้ำ

 

และเมื่อปี 1986 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศเม็กซิโก ใช้ลูกฟุตบอลที่มีชื่อว่า  Azteca ด้วยการพัฒนาด้วยการทำจากวัสดุสังเคราะห์ ภายนอกเคลือบทับด้วย Polyurethane สามารถกันน้ำได้ในระดับหนึ่ง โดยลวดลายก็อิงมาจากชาว Aztecs

 

ต่อมาปี1990 ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ประเทศอิตาลีม มีชื่อว่า Etrusco Unico ด้วยการพัฒนาทำจากวัสดุสังเคราะห์ให้ลูกฟุตบอลสามารถกันน้ำได้โดยสมบูรณ์  สำหรับลวดลายก็อิงประวัติศาสตร์ของอิตาลีในยุค Etruscan

 

และเมื่อปี 1994 ในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีนี้ได้มีการพัฒนาด้วยผลิตด้วยเม็ดโฟม Polyurethane ซึ่งง่ายต่อการควบคุม และด้วยวัสดุนี้ก็มาจากชุดนักบินอวกาศนั่นเอง ซึ่งมีชื่อว่า Questra

 

ต่อมาปี 1998 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเทศฝรั่งเศส ลูกฟุตบอลมีชื่อว่า Tricooloer ได้มีการใช้สีน้ำเงิน สีแดง และสีขาว ซึ่งมาจากธงชาติฝรั่งเศส นับว่าเป็นลูกฟุตบอลลูกแรกที่ใช้สีอื่นมาเป็นลวดลาย นอกจากสีดำ

 

และเมื่อปี 2002 ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก มีชื่อ Fevernova ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีเจ้าภาพสองประเทศร่วมมือกัน นั่นก็คือประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น ด้วยรูปลักษณ์ลูกฟุตบอลจะเป็นกราฟฟิกรูปดาวกระจายสีทองกับเปลวเพลิงสีแดง เป็นตัวแทนญี่ปุ่นและเกาหลีที่ร่วมกันจัด

 

ต่อมาปี 2006 ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเทศเยอรมัน ในกรุงเบอร์ลิน  มีชื่อ Teamgeistโดยชื่อภาษาเยอรมัน แปลว่า จิตวิญญาณของทีม

 

และเมื่อปี 2010 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเทศแอฟริกาใต้  ลูกฟุตบอลมีชื่อว่า จาบูลานี่  (Jabulani)แปลว่า ความสุขและการเฉลิมฉลอง ถือว่าเป็นลูกฟุตบอลที่กลมที่สุดในโลก

 

ต่อมาปี 2014 ลูกฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเทศบราซิล  มีชื่อว่า Brazuca  ด้วยการโหวตจากแฟนฟุตบอลในประเทศเจ้าภาพ  ซึ่งเป็นคำที่ชาวบราซิลแสดงความภูมิใจในวิถีชีวิตของพวกเขา และความสนุกสนานอีกด้วย สำหรับรูปลักษณ์นั้นนอกจากใช้สีสันที่โดดเด่นสวนงามแล้ว ยังใช้แผ่นโพลียูรีเทนจำนวน 6 แผ่นหุ้มเป็นชั้นนอก  ทำให้ควบคุมการผลิตได้ง่ายเนื่องจากจำนวนแผ่นที่น้อยกว่านั่นเอง

 

สำหรับลูกฟุตบอลในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซียต้องมาจับตาดูกันว่าจะมีชื่อและรูปลักษณ์แบบไหน ก็ต้องติดตามกันครับ....